http://www.poonitafarm.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

การปลูกมะนาว

เคล็ดลับชาวสวน

การสั้งซื้อ

การชำระเงิน

ติดต่อเรา

บริการ

สถิติ

เปิดเว็บ28/06/2013
อัพเดท11/09/2015
ผู้เข้าชม306,679
เปิดเพจ509,874
สินค้าทั้งหมด3

ปฎิทิน

« June 2020»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

การเตรียมความพร้อมสู่อาชีพเกษตรกร

การเตรียมความพร้อมสู่อาชีพเกษตรกร

การเตรียมความพร้อมสู่อาชีพเกษตรกร

          สวัสดีค่ะ ผู้เยี่ยมชมเวปไซด์ของเรา วันนี้จะนำเสนอข้อคิดดีๆ สำหรับเกษตรกร และผู้ที่กำลังคิดจะปลูกมะนาว ไม่ว่าจะเป็นอาชีพเสิรมหรืออาชีพหลัก ก่อนอื่นต้องศึกษาสายพันธุ์ การปลูก การดูแลรักษา เงินทุน และสำคัญที่สุด คือ เรื่องเวลา อันนี้สำคัญมากค่ะ เพราะถ้าคิดจะปลูกมะนาวแล้ว มีแค่เงินก็ต้องมีเวลาให้มันด้วย ที่พูดเช่นนี้ จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ตอนแรกเลย ที่คิดจะปลูก ตอนนั้น ยังไม่ทราบว่า ตัวเองเหมาะกับอาชีพอะไรมากที่สุด อีกอย่าง ตัวเองยังเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่เลย ที่คิดอยากจะทำเกษตร คือใจรักเป็นทุน อยู่แล้วค่ะ อีกอย่างที่บ้านทุกคนก็มีอาชีพเป็นเกษตรกรเต็มขั้น สุดท้ายแล้วเมื่อถึงที่สุด เราก็ต้องกลับไปเป็นเกษตรกรอยู่แน่แล้วชัวร์ๆ จึงคิดหาอาชีพที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ จะทำได้ คิดแล้วก็หาข้อมูล หาๆๆๆ อยู่หลายวัน จึงไปค้นพบเวปๆหนึ่งที่ทำเกี่ยวกับเรื่องมะนาว คือ สวนมะนาวแป้นท้ายไร่ ตัดสินใจสั่งหนังสือมาเพื่อเป็นแนวทางก่อนอันดับแรก ต่อมาอ่านแล้วยังนึกภาพไม่ออกเท่าไหร่ จึงหาที่ศึกษา เพื่อดูงานว่า เค้าทำกันอย่างไร มีต้นทุนแบบไหน ทำแล้วคุ้มทุนไหม จะมีเวลาเพียงพอหรือเปล่า เพราะคนที่เค้าทำล้มเหลวก็มีเยอะ อย่าง เราจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร??? คิดๆ จึงเดินทางไปหาแหล่งปลูกที่ใกล้ที่สุด

          ผู้เขียนทำงานอยู่ระยอง จึงหาแหล่งปลูกที่จึงหา แหล่งปลูกที่จังหวัดระยอง หรือ ใกล้เคียงเอาใกล้ที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเดินทางไปไกลๆ สุดท้ายไปเจอแหล่งปลูกมะนาวอยู่ที่ จังหวัด ชลบุรี ชื่อสวน "คุ้มมะนาวหวาน" สืบแสะไปจนเจอพี่ มงคล เจ้าของสวนนักวิชาการเกษตรชลบุรี ที่สวนพี่มงคล ที่พี่เค้าปลูกเป็น หลักเลย คือ มะนาวแป้นพิจิตร1 ส่วนมะนาวพันธุ์อื่นๆ เป็นแค่ส่วนเสริมให้ผู้มาชมสวน ได้ชื่นชมเท่านั้น เห็นแล้วยิ่งเกิดไฟ ในใจเนี่ย มันอยากจะปลูกมากๆ เอาตอนนั้นเลย แต่ไม่สามารถทำได้ทันที คือจะทำอะไรก็ต้องมีการวางแผน วางแผนให้ดี รับรองมีชัยไปกว่าครึ่ง ดิฉันเอาเรื่องราวทั้งหมดของมะนาวไปปรึกษา พ่อและแม่ ที่อยู่จังหวัดสระแก้ว เจ้าของที่ดิน ตอนแรกท่านไม่เห็นด้วยเลย มันจะได้ทำได้เหรอ คนเค้าปลูก มีแต่ล้มเหลว ไม่เคยมีใครประสบผลสำเร็จสักอย่าง ค้านอย่างเดียว แต่ในที่สุดก็ทนคำรบเร้าจากดิฉันไม่ได้ จึงเริ่มทำการ ทดลองปลูกนำร่องไปก่อน 6 ต้น ไปซื้อพี่มงคลมา 10 ต้น แบ่งเพื่อนๆที่อยากปลูก อีกคนล่ะต้นสองต้น เหลือ 6 ต้น เอากิ่งพันธุ์กลับ สระแก้ว ไปฝากพ่อกับแม่คอยรดน้ำให้ หลังจากนั้นประมาณเดือนตุลาคม ก็เริ่มทำการสั่งท่อซีเมนต์  ได้ฤกษ์ปลูก ไปวันที่ 6 ตุลาคม วันที่ปลูก ไปดูต้นพันธุ์ แค่วางไว้เฉยๆ หนอนชอนใบไปเล่นซะใบหงิกส่วนหนึ่ง ตอนแรกๆยังไม่หงิกมากแต่ หลังจากปลูกผ่านไป 1 เดือน มันโตขึ้นพร้อมกับใบหงิกๆ ทำไงกันดีล่ะที่นี้ พ่อโทรศัพท์มารายงาน มะนาวมึงเตรียมรื้อได้เลย มันจะตายแล้ว ไอ้คนที่ปลูกได้ คงจะมีแต่พวกนักวิชาการเกษตรนั่นล่ะมั้ง พ่อพูดอย่างอารมณ์หงุดหงิดที่เห็นสภาพต้นมะนาว อยู่ระยองทนไม่ไหวต้อง วิ่งรถกลับสระแก้ว จัดการตัดแต่งกิ่งใหม่ ตัดยอดใบที่โดนหนอนเล่นงานออกหมด  พร้อมกับพ่นยากันหนอนชอนใบ อะบาแม็กติน พี่เค้าแนะนำมา อีกหนึ่งเดือนถัดมาอาการหงิกหายไป ดีขึ้นไม่มีแมลงมารบกวน ต้องคอยฉีดพ่นกันหนอนทุกๆ 3-4 วัน รดน้ำ พรวนดิน ให้ปุ๋ย 6 ต้น เริ่มงอกงามขึ้น พ่อแม่เห็นเริ่มรู้สึกว่า เออ มันก็ทำได้แฮะ คงจะรอดแน่แท้ บอกกับพ่อไปว่า นักวิชาการเกษตรตัวจริงคือหนูนี่แหล่ะพ่อ หุ หุ หุ ไม่ตายแล้ว งอกงามกันได้เต็มที่

          หลังจากนั้นเริ่มเข้าสู่หน้าหนาว ลมพัดแรงมาก ต้นมะนาวของเราเริ่มเกิดอาการลู่ลม โดนลมโน้มกิ่งไปซ้ายทีขวาที เริ่มไม่ค่อยดี พ่อก็โทรมาถามเอาไงล่ะ ก็เลยกลับไปบอกพ่อว่าต้องหาไม้ไผ่มาค้ำกิ่งกันลม ไปหาคนมาทำให้หน่อย พ่อก็เลยจ้างคนในหมู่บ้านทำให้ พ่อเป็นคนคุมงาน เล่นทำซะสองวัน ดิฉันกลับไปดูผลงาน สุดยอด เลยพ่อ พ่อทำแบบสุดอลังการเลย ราคาเท่าไหร่เนี่ย 600 ร้อย ไม้ไผ่เราเอง 6 ต้น = 600 บาทค่ะ ท่านผู้อ่าน ต้นล่ะร้อย แต่สวย สมใจท่าน ท่านบอกว่าแข็งแรงแน่แท้ ชัวร์ปึก ไม่รู้ใครทำได้ถูกกว่านี้เอามาเล่าให้ฟังกันบ้างนะค่ะ ผ่านไป 4 เดือน มะนาวแข็งแรงมาก ดิฉันจึงตัดสินใจขอที่ดินพ่อเพิ่มเมื่อเห็นว่า ท่าทางจะไปได้รอด มะนาวของเราเพื่ออนาคต บอกพ่อแม่ว่า จะขอปลูกเพิ่ม 200 ร้อย ต้น พ่อบอกว่า No บ่ได้ ดูไม่ไหว ลดลงอีกครึ่งได้ไหม เป็น 100 ต้น พอฟัดพอเหวี่ยง สุดท้ายก็เลย Ok ตกลงกันได้ ดำเนินการ ปรับพื้นที่นา ทำแปลงมะนาว สั่งวงบ่อซีเมนต์ สั่งหน้าดิน โทรศัพท์สั่งอย่างเดียวเลย ตัวเองยังทำงานอยู่ระยอง พ่อแกจัดการให้ตามที่บอกดิฉันออกแบบการวางวงบ่อ สั่งซื้อแท้งค์น้ำ เจาะน้ำบาดาล ซื้อปั้มน้ำ รวมทั้งการวางระบบน้ำทั้งหมด จึงเริ่มลงมือทำค่ะ ส่วนรายละเอียด จะนำมาลงให้เป็นขั้นตอนต่อไป เผื่อเป็นประโยชน์กับบางคนที่กำลังคิดแบบดิฉัน วันหยุดทีหนึ่งก็ลงไปทำทีหนึ่ง มันเหนื่อยแต่ก็มีความสุขดีเหมือนกัน เพราะเราชอบนี่เอง ณ.ตอนนี้มะนาว 100 ต้นของดิฉันได้ลงพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้วกำลังเจริญเติบโตอย่างงดงาม แล้วจะมาเล่าเรื่องกว่าจะงามได้เรามีกลวิธีเคล็ดลับอย่างไร ขณะที่เราทำงานอยู่และควบคู่กับการทำสวนมะนาวเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหนถ้าอยากได้เคล็ดลับเหล่านั้นก็เข้ามาเยี่ยมชมสวนของเรา หรือมาแลกเปลี่ยนความรู้กันก็ได้นะค่ะ เรายินดีให้คำปรึกษา หรือมีข้อเสนอ แนะจะได้มาแชร์กันค่ะ


วิธีการปลูกมะนาวแบบฉบับของสวนมะนาวภูนิตา

1. กำหนดพื้นที่ในการปลูก กี่ไร่ กี่ต้น

2. หาแหล่งน้ำ/การติดตั้งระบบน้ำ

3. กิ่งพันธุ์ดีๆ เพื่ออนาคตที่ดี

4. แรงงานสำหรับผู้ทำการเกษตรทางโทรศัพท์

5. เงินทุน

6. ใจตัวเองคับพี่น้อง สู้ๆ สุดๆ


view

หน้าแรก

สินค้า

บทความ

รวมรูปภาพ

เว็บบอร์ด

ติดต่อเรา

view